น้ามูจะใช้ระบบอะไร…เมื่อซลาตันกลับมา วันนี้เรามีคำตอบ !!!

น้ามูจะใช้ระบบอะไร…เมื่อซลาตันกลับมา วันนี้เรามีคำตอบ !!!

 

 

 

ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ของวงการกีฬาเลยก็ว่าได้สำหรับ การสลัดอาการบาดเจ็บของ กองหน้าจอมติสต์อย่าง ซลาตัน อิบราฮิโมวิช โดยตัวเขานั้นได้รับบาดเจ็บบริเวณ “หัวเข่า” ในนัดที่ ยูไนเต็ดเปิดบ้านพบกับ อันเดอร์เลชท์ ในรายการ ยูโรป้าลีก ในปีที่ผ่านมา เขาใช้เวลาในการรักษาตัวและเรียกความฟิตให้กลับลงสนามเพียงเวลาแค่ 8 เดือน(จริงๆตามกำหนดการ 1 ปี)ด้วยวัย 36 ปี นั่นทำให้ยูไนเต็ดมีมิติในเกมส์รุกเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้นั้นทางทีมงานได้ทำการวิเคราะห์ว่าถ้าหากพพี่แกกลับมาฟิตเต็มถังนั้น น้ามูจะใช้ระบบอะไร

 

1. 4-2-3-1 ตัวสำรองไปก่อนเพื่อกระตุ้นลูกากู!!!

 

ณ ตอนนี้ถือว่าอะไรๆก็ยังไม่แน่นอน สำหรับการวางหมากของ โจเซ่ มูริญโญ่ นายใหญ่ชาวโปรตุเกส หลังจากซลาตันนั้นกลับมาพร้อมเป็นหนึ่งในตัวเลือกในตำแหน่งกองหน้าตัวเป้า สำหรับแผนนี้นั้นน่าจะให้สลับกันลงเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ หรือ เอาไว้เพื่อเพิ่มความกดดันให้กับกองหน้าอีกคนหนึ่ง เพราะหากเขาฟอร์มตก ยิงนก ตกปลา ก็ยังคงมีคนมาแทนเขาในตำแหน่งนี้ ซึ่งที่ผ่านมานั้นผลงานของลูกากู กับ แมนยูในฤดูกาลนี้ก็ยังคงไม่เจอกับเหตุการณ์แบบนี้ เชื่อว่าพี่ใหญ่กลับมาเที่ยวนี้รับรองคนที่หนาวๆร้อนๆในตำแหน่งของตัวเองคงไม่หนีพ้น หอกชาว เบลเยี่ยม ผู้นี้นี่เอง….

 

ข้อดี : แผนนี้นั้นถือว่าเป็นแผนที่ค่อนข้างสมดุล สามารถเปลี่ยนแผนการเล่นได้หลากหลาย และเหมาะกับฟุตบอลสมัยใหม่ อีกทั้งยังคงใช้ประโยชน์จากริมเส้น และ มิตฟิลล์ตัวกลางได้อีกด้วย เผลอๆบรรยากาศการแย่งตัวจริงในตัวแหน่งกองหน้าตัวเป้าน่าจะสนุกว่าแดงเดือดที่ผ่านมาอย่างแน่นอน !!!

 

ข้อเสีย : แผนนี้ถือว่าเป็นแผนที่สมดุลอย่างที่เคยกล่าวไว้ข้างต้น แต่จุดด้อยของแผนนี้คือถ้าหาก กองกลางนั้นไม่สามารถทืี่จะพาบอลไปข้างหน้าได้อย่างหลายๆนัดที่ป๊อกบาไม่ได้ลงนั้น แผนนี้ก็จะหมดความน่ากลัวลงไป ฉะนั้นแผนนีนั้นจำเป็นต้องกองกลางตัวเก่งอย่าง “พอล ป๊อกบา”

 

 

2. 4-3-3 ถ่างเอาลูกากูเล่นด้านกว้างมากขึ้น!!!

 

สำหรับแผนนี้นั้น ทางทีมงานนั้นเห็นจากนัดทีผ่านมาที่ พี่แกได้เปลี่ยนตัวลงมาในสนามแทน อองโตนี่ย์ มากซิอัล ในนาทีที่ 77 น้ามูจับเอา ลูกากูถ่างออกไปด้านขวามากยิ่งขึ้น และเจ้าตัวก็สามารถทำผลงานได้เจ๋งเป้งเอามากๆ และ เอาซลาตันเป็นกองหน้าตัวเป้า เกือบทำประตูได้อีกด้วย เชื่อว่าเเผนนี้นั้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการจัดสรร สองกองหน้าที่เรียกได้ว่า ระดับต้นๆของโลกได้ลงพร้อมกัน และน่าจะเป็นหายนะของกองหลังฝ่ายตรงข้ามอย่างแน่นอน!!!

 

ข้อดี : ถือว่าถ้าจัดแผนนี้ลงสนามนั้น น้ามูกะจะเล่นรุกเต็มสูบอย่างแน่นอน โดยเชื่อว่าข้อดีของแผนนี้คือ เกมส์รุกที่สะเด่ามากๆ ลูกากูเองก็เป็นนักเตะประเภทที่มีความแข็งแกร่ง มีความเร็ว และเซ้นต์บอลได้ เชื่อว่าเล่นตำแหน่งกองหน้าทางด้านกว้างได้อย่างไม่มีปัญหา และน่าจะใช้ความสามารถได้ออกมาเยอะที่สุดอีกด้วย เพราะ ลูกากูนั้นทำได้มากกว่ายิงประตู…พักบอล เก็บบอลในแดนหน้า ดึงตัวประกบ แอสซิสให้เพิ่อน

 

ข้อเสีย : กองกลางในแผนนี้นั้นจะมีเพียงสามคนเท่านั้น บอกเลยว่าถ้าใช้เเผนนี้นั้นกองกลางต้ิงเอาอยู่ เพราะเจอทีมเล็กๆบางทีมนั้นเน้นเพรสซิ่ง สูงและเร็วนั้นจะทำให้กลางนั้นไม่ค่อยสามารถปั้นเกมส์ได้ถนัดถนี่เท่าไหร่

 

 

3. 3-5-2 ยัดหน้าธรรมชาติไปเลยสองคน!!!

 

แผนนี้เรียกได้ว่า สมัยนิยม สุดๆ ถือว่าเป็นแผนที่ค่อนข้างสมดุลอีกแผนหนึ่ง (ถ้าผู้จัดการ+นักเตะใช้งานเป็น) โดยเน้นไปที่กองกลาง เพราะต้องอัดกองกลางไปถึงสามคน และกองหน้าคนใดคนหนึ่งนั้นเชื่อว่าต้องเป็นกองหน้าตัวต่ำ คอยลงมาล้วงบอล หรือการโจมตีจากริมเส้นก็ถือว่าเป็นอีกไฮไลต์หนึ่งของแผนนี้ แน่นอน ผีแดงในยุค ฟัลกัล ก็ลองแล้วสำหรับแผนนี้ ผลงานออกมาดีบ้าง ไม่ดีบ้าง แต่พอมาในยุคน้ามูนั้น เป็นอีกแผนที่น้ามูชอบใช้เวลาเจอกับทีมใหญ่ๆ แผนนี้อาจจะให้ซลาตัน หรือ ลูกากู คนใดคนหนึ่งนั้นเป็นกองหน้าเชื่อมเกมส์ ซึ่งทั้งสองนั้นถือว่าสามารถรับบทบาทตรงนี้ได้ โดยเฉพาะ พี่หลา สามารถเป็นเสาหลักในเกมส์รุกได้เลย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแผนการเล่นที่น่าสนใจที่น้าแกจะเลือกเอาไปใช้

 

ข้อดี : บอกเลยว่าถ้าเล่นแผนนี้ลงตัวเมื่อไหร่ ผีแดงจะเป็นอีกทีมที่สามารถโค่นได้ทุกทีม โดยการใช้รถบัส หรือ การมีแนวรับที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง และใช้การสวนกลับที่มีประสิทธิภาพ โดยดึงศักยภาพของนักเตะให้ออกมาได้เยอะที่สุด เชื่อว่าแผนนี้นั้นตอบโจทย์น้ามูอย่างแน่นอน

 

ข้อเสีย : แผนนี้นั้นบอกเลยว่าเป็นแผนที่ดีแผนหนึ่งถ้าหาก ผู้จัดการทีมและนักเตะนั้นสามารถทำตามแผนได้ แต่ถ้าหากทำตามแผนไม่ได้ กองกลางปักหลักสองคน อีกคนคอยเชื่อมเกมส์ในแดนหน้า ถ้าหากบอลไปไม่ถึงก็จบเห่ ได้แต่ตั้งแนวรถบัสหน้ากรอบเขตโทษ และใช้บอลแนวลึก มากกว่าแนวกว้างอย่างแน่นอน

 

 

4. 4-4-2 เน้นรุกเเบเต็มสูบ หน้าคู่…หายนะของคู่แข่ง!!!

 

ถือว่าแผนนี้นั้นเป็นแผนที่เรียกได้ว่า “ได้ใจเด็กผีไปเต็มๆ” โดยแผนนี้นั้นจะใช้ในทางของ กองหน้าอย่าง ซลาตัน,ลูกาูเป็นกองหน้า และใช้กองหน้ากึ่งปีกที่มีความเร็วและความคล่องอย่าง มากซิอัล และ มาคัส แรชฟอร์ด หรือจับเอามาต้า และ มาคิทยานเล่นในตำแหน่งนี้ก็ได้ โดยใช้กองกลางสองคนอย่าง มาติซ กับป๊อกบา ปักหลักแดนกลาง โดยมีเอร์เรร่าและ เฟลไลนี่เป็นอะไหล่ชั้นดี ซึ่งแผนนี้นั้นบอกเลยวา “นรกของกองหลังฝั่งตรงข้ามอย่างแน่นอน”

 

ข้อดี : แผนนี้นั้นถือว่าเป็นแผนที่เกมส์รุกนั้นได้ทั้งปีกและตรงกลาง เเละเชื่อว่าเป็นแผนที่เน้นเกมส์รุกเเบบเต็มสูบ ผลยังไงช่างมันเล่นมันส์ บุกเยอะ ยิงเยอะก็พอ ถือว่าเป็นแผนเด็กผีหลายๆคนนั้นอยากเห็นกันไม่มากก็น้อยสำหรับ 4-4-2 Classic

 

ข้อเสีย : แผนนี้นั้นจุดอ่อนอยู่ที่เกมส์รับทางด้านริมเส้น เมื่อปีก หรือ แบ๊ค ขึ้นมาทำเกมส์ทางด้านริมเส้น ก็ง่ายที่จะโดนสวนกลับไปยังประตูก็ง่ายขึ้นตามลำดับ โดยสภาพทีมตอนนี้นั้นบอกเลยว่าถ้ายังมีแค่ แอชลี่ย์ ยัง และ อันโตนิโอ วาเลนเซีย ไม่พอ!!!

 

แสดงความคิดเห็น

น้ามูจะใช้ระบบอะไร…เมื่อซลาตันกลับมา วันนี้เรามีคำตอบ !!!